ReadyPlanet.com
dot
dot
Contact Us

dot
bulletMusic quote
bulletSong Gadget
bulletSong Track
bulletSong Master


Active Search Results


Christmas Songs article
วันที่ 05/03/2011   06:19:53

Happy New YearJingle Bells Santa Claus

Chirstmas Songs Collection
1.เพลง Let It Snow! Let It Snow! Let It Snow! กลายเป็นเพลงคริสต์มาสที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เขียนเนื้อเพลงโดย Sammy Cahn และ ทำนองโดย Jule Styne แต่งขึ้นในปี 1945 ที่จริงแล้วเนื้อเพลงไม่ได้กล่าวถึงวันคริสต์มาสเลย มันเป็นเพียงเพลงรักที่ขอให้หิมะตกเท่านั้นเอง
Sammy Cahn เขียนเนื้อเพลงนี้ในวันหนึ่งของเดือน กรกฎาคม 1945 ใน Hollywood, California ซึ่งเป็นช่วงฤดูร้อน และวันนั้นก็เป็นวันที่ร้อนที่สุดเป็นสถิติของปี Sammy Cahn เล่าว่า "Let It Snow แต่งขึ้นตอนร้อนสุดๆ ผมบอกกับ Jule Styne (เพื่อนคู่หูผู้แต่งทำนองร่วมกับเขา) ว่า เราน่าจะออกไปที่ชายหาด มันอาจจะไม่ร้อนเท่านี้ แต่เขาบอกว่า ทำไมเราไม่นั่งกันอยู่ที่ตรงนี้ แล้วลงมือเขียนเพลงเกี่ยวกับฤดูหนาวล่ะ  ผมไปที่พิมพ์ดีดทันที และเริ่มพิมพ์ 'Oh the weather outside is frightful, but the fire is so delightful, and since we've got no place to go, let it snow, let it snow, let it snow' แล้วเราก็ได้เพลงนี้"
ศิลปินที่อัดแผ่นเสียงเพลง Let It Snow! Let It Snow! Let It Snow! เป็นคนแรกคือวงของ Vaughn Monroe ชื่อ Vaughn Monroe and his Orchestra แล้วก็กลายเป็นเพลงฮิตในทันที โดยขึ้นถึงอันดับหนึ่ง ในอันดับเพลงของ Billboard เมื่อปี 1945 จากนั้นมาก็มีศิลปินนับไม่ถ้วนนำเพลงนี้ไปเล่นจนทุกวันนี้

2.เพลง Blue Christmas เป็นเพลงคันทรีที่แต่งเมื่อปี 1948 โดย Billy Hayes และ Jay W. Johnson เรื่องราวของคนอกหักในช่วงฤดูหนาว จึงทำให้คริสต์มาสกลายเป็นคริสต์มาสที่แสนเศร้า นักร้องคันทรีที่ชื่อ Doye O'Dell อัดแผ่นเสียงเพลงนี้เป็นคนแรก ต่อมา  Ernest Tubb นักร้องคันทรีผู้ยิ่งใหญ่อัดแผ่นเสียงเพลงนี้เช่นกัน ขึ้นถึงอันดับ 1 ทำให้เพลง Blue Christmas เป็นเพลงฮิตในปี 1949
จนมาถึงกลางทศวรรษที่ 1950s เกิดดนตรีร็อคแอนด์โรลล์ขึ้น และ Elvis Presley ผู้เป็นราชาร็อคแอนด์โรลล์ก็ได้อัดเสียงเพลง Blue Christmas ในลีลาของเขาเอง ซึ่งอยู่ในอัลบัม Elvis' Christmas Album เมื่อปี 1957 ทำให้ผู้คนจำนวนมากได้รู้จักเพลงนี้อีกครั้ง จากนั้นมา Blue Christmas ก็กลายเป็นเพลงหนึ่งประจำเทศกาลคริสต์มาส

3.เพลง I'll Be Home for Christmas ออกมาในช่วงปลายสงครามโลกครั้งที่ 2 ทำให้เป็นที่ประทับใจของบรรดาทหารที่ต้องจากบ้านไปรบยังต่างแดน และฝันถึงการกลับบ้านในช่วงคริสต์มาส และก็กลายเป็นหนึ่งในเพลงคริสต์มาสที่เป็นอมตะจนถึงทุกวันนี้
I'll Be Home for Christmas เขียนเนื้อเพลงโดย James Kimball "Kim" Gannon และทำนองโดย Walter Kent แต่ยังมีความสับสนว่า Buck Ram นักเขียนเพลงอีกคนมีส่วนร่วมในการแต่งหรือไม่ 
Bing Crosby อัดแผ่นเสียงเพลง I'll Be Home for Christmas เป็นคนแรกเมื่อปี 1943 ซึ่งขายได้ดีจนได้รับแผ่นเสียงทองคำ ซึ่งเป็นแผ่นเสียงทองคำแผ่นที่ 5 ของ Bing Crosby
 
4.เพลง Silver Bells เป็นเพลงคริสต์มาสที่แต่งทำนองโดย Jay Livingston และเนื้อร้องโดย Ray Evans เมื่อปี 1950 สำหรับภาพยนตร์ตลกขบขันเรื่อง The Lemon Drop Kid ที่นำแสดงโดย Bob Hope และ Marilyn Maxwell
Silver Bells เป็นเพลงร้องคู่ระหว่าง Bob Hope และ Marilyn Maxwell คู่พระนางในภาพยนตร์เรื่อง The Lemon Drop Kid ที่สร้างและถ่ายทำเมื่อกลางปี 1950 ในขณะเดียวกันเพลง Silver Bells ถูกนำไปอัดแผ่นเสียงเป็นครั้งแรก ขับร้องคู่กันโดย Bing Crosby และ Carol Richards ออกจำหน่ายเมื่อเดือนตุลาคม 1950 และเป็นเพลงฮิตในช่วงคริสต์มาสของปีนั้น หลังจากที่เพลงในเวอร์ชันนี้เป็นที่รู้จักดี ทีมสร้างหนัง The Lemon Drop Kid ได้เรียก Bob Hope และ Marilyn Maxwell กลับเข้าสู่โรงถ่ายใหม่ เพื่อถ่ายทำเพิ่มรายละเอียดในฉากที่ทั้งคู่ร้องเพลง Silver Bells ให้ดีกว่าเดิม ภาพยนตร์เรื่องนี้กว่าจะได้ออกฉายจริงๆ และกว่าผู้ชมจะได้ฟังเพลง Silver Bells ในภาพยนตร์ก็ปาเข้าไปเดือนมีนาคม 1951

5.Winter Wonderland เป็นเพลงเกี่ยวกับฤดูหนาวที่ได้รับความนิยมมากที่สุดเพลงหนึ่ง แล้วก็กลายเป็นเพลงคริสต์มาส แต่งทำนองโดย Felix Bernard (1897-1944) และเนื้อโดย Richard B. Smith (1901-1935) แต่งและจัดพิมพ์เป็นโน้ตเพลงในปี 1934
Richard Smith ได้แรงบันดาลใจในการเขียนเนื้อเพลง Winter Wonderland จากการเห็นหิมะปกคลุมเซ็นทรัลปาร์ค ในเมือง  Honesdale รัฐ Pennsylvania บ้านเกิดของเขาเอง Richard บรรยายสิ่งที่เขาได้เห็นผสมกับจินตนาการ ออกมาเป็นดินแดนมหัศจรรย์แห่งเหมันต์ฤดู ที่เขาได้ไปเดินเล่นมาแล้ว
Winter Wonderland ได้รับการอัดแผ่นเสียงเป็นครั้งแรกโดย Richard Himber and his Orchestra ในปี 1934 ตามมาด้วย Guy Lombardo and His Royal Canadians และ Ted Weems & His Orchestra ในปีเดียวกัน ต่อมาในปี 1946 วงนักร้องประสานหญิง The Andrews Sisters และนักร้องชาย Perry Como นำเพลงนี้มาร้องใหม่และได้รับความนิยมอย่างมากจากทั้งสองศิลปิน

6.Santa Claus Is Coming to Town เป็นเพลงคริสต์มาสสำหรับเด็ก ที่แต่งทำนองโดย J. Fred Coots (John Frederick Coots) และเนื้อร้องโดย Haven Gillespie เมื่อปี 1932 ขับร้องครั้งแรกโดย Eddie Cantor ในรายการวิทยุของเขาเมื่อก่อนวันคริสต์มาสในปี 1934 เล็กน้อย เป็นเพลงที่บอกกับเด็กๆว่า ซานตาคลอสรู้นะว่าคนไหนเป็นเด็กดี
ในปี 1932 Haven Gillespie นำเนื้อเพลง Santa Claus Is Coming to Town ที่เขาเขียนเสร็จแล้วมาให้ J. Fred Coots เพื่อใส่ทำนอง J. Fred Coots แต่งทำนองเพลงเสร็จภายใน 10 นาที จากนั้นก็นำไปให้บริษัทพิมพ์โน้ตเพลง ทางบริษัทบอกว่ามันเป็นเพลงสำหรับเด็กและไร้สาระ แล้วก็ไม่ทำอะไรกับมัน ต่อมาอีก 2 ปี J. Fred Coots ได้ทำงานเป็นนักเขียนเพลงให้ Eddie Cantor ซึ่งเป็นนักร้อง/นักแสดงชื่อดัง J. Fred Coots เสนอให้ Eddie Cantor นำเพลง Santa Claus Is Coming to Town ของเขาไปร้องในรายการทางวิทยุ ตอนแรก Eddie ก็ไม่อยากจะร้องมันนัก แต่ภรรยาของเขาขอให้ร้องเพราะเธอชอบมัน ในที่สุดเพลง Santa Claus Is Coming to Town ก็ถูกขับร้องเป็นครั้งแรกโดย Eddie Cantor ในรายการวิทยุเมื่อปลายเดือนพฤศจิกายนของปี 1934 ในตอนเช้าหลังจากเพลงนี้ออกอากาศ มีคำสั่งซื้อโน้ตเพลงนี้ถึงกว่าแสนชิ้น และพอถึงช่วงคริสต์มาสของปีนั้น มันก็ขายได้กว่า 400,000 ชิ้น นับเป็นยอดขายถล่มทะลายสำหรับยุคนั้นเลยทีเดียว
ส่วนศิลปินผู้ที่นำเพลง Santa Claus Is Coming to Town ไปอัดแผ่นเสียงเป็นครั้งแรกน่าจะได้แก่นักเล่นแบนโจ Harry Reser และขับร้องโดย Tom Stacks เมื่อปลายปี 1934 ในปีต่อมาเป็นวงดนตรีแจ๊สของ Tommy Dorsey & His Orchestra ที่เล่นเพลงนี้ จากนั้น ศิลปินนับร้อยนับพันก็นำเพลงนี้ไปร้องไปเล่นกัน

7. Christmas Time เป็นเพลงของร็อคสตาร์ชาวแคนาดา Bryan Adams ออกเป็นแผ่นซิงเกิลเมื่อปลายปี 1985 ได้รับความนิยมมากโดยเฉพาะในแคนาดา   เพลง Christmas Time แต่งโดย Bryan Adams และ Jim Vallance เป็นเพลงคริสต์มาสเพลงหนึ่งที่สถานีวิทยุต้องเปิดเป็นประจำในช่วงคริสต์มาส และเป็นเพลงที่ Bryan Adams เล่นเป็นประจำเช่นกันในการแสดงของเขาช่วงคริสต์มาส

8. Celebrate Me Home เพลงของ Kenny Loggins นักร้อง/นักแต่งเพลง อยู่ในอัลบัม Celebrate Me Home ซึ่งออกจำหน่ายเมื่อปี 1976 แต่งร่วมกันโดย Kenny Loggins และ Bob James แม้ว่าเพลงนี้จะไม่ได้ออกเป็นซิงเกิล แต่ก็เป็นที่รู้จักและชื่นชอบกันมาก เป็นหนึ่งในเพลงที่ต้องเปิดออกอากาศเป็นประจำ ทางสถานีวิทยุในช่วงเทศกาลคริสต์มาสและฮอลิเดย์ คงเป็นเพราะเนื้อเพลงประโยคแรกที่ว่า Home for the Holidays


9. Last Christmas เป็นเพลงของวงดูโอชาวอังกฤษ Wham! ที่ออกจำหน่ายเมื่อเดือนธันวาคมของปี 1984 ขึ้นถึงอันดับสองในชาร์ทเพลงฮิตของอังกฤษ และนำมาออกอีกครั้งในปี 1985 และ 1986 แต่งโดย George Michael อยู่ในอัลบัม Music from the Edge of Heaven (1986) ซึ่งเป็นอัลบัมในสตูดิโอชุดสุดท้ายของ Wham! ก่อนที่ทั้งสองจะแยกทางกัน และ George Michael จะได้ไปเป็นศิลปินเดี่ยวที่โด่งดัง

10.ในปี 2003 เพลง Christmas Is All Around เป็นเพลงหนึ่งอยู่ในภาพยนตร์เรื่อง Love Actually ซึ่งขับร้องโดย Bill Nighy (ผู้แสดงเป็น Billy Mack) ดัดแปลงเนื้อเพลงมาจากเพลง Love Is All Around อย่างเช่นเนื้อเพลงที่ว่า Love Is All Around ก็เปลี่ยนเป็น Christmas Is All Around หรือ Come on and let it show เป็น Come on and let it snow ภาพยนตร์ Love Actually นี้เป็นหนัง romantic comedy ซึ่งเขียนบทและกำกับโดย Richard Curtis

11.River เป็นเพลงของ Joni Mitchell ที่อยู่ในอัลบัม Blue ในปี 1971 ของเธอ แม้จะไม่เคยถูกตัดออกเป็นแผ่นซิงเกิล แต่ก็กลายเป็นเพลงที่แฟนเพลงชื่นชอบที่สุดเพลงหนึ่ง
 จากท่อนดนตรีที่คล้ายๆ Jingle Bells และเนื้อเพลงท่อนแรก It's coming on Christmas ทำให้ River กลายเป็นเพลงคริสต์มาส Joni Mitchell เป็นชาวแคนาดา เธอเห็นหิมะ เห็นแม่น้ำที่กลายเป็นน้ำแข็งตั้งแต่วัยเด็ก เมื่อเธอย้ายมาเริ่มต้นอาชีพในอเมริกา โดยเฉพาะในแคลิฟอร์เนีย ที่ซึ่งไม่มีหิมะเลย ทำให้เพลง River เกิดขึ้นมาและ I wish I had a river I could skate away on

12.เพลง Have Yourself a Merry Little Christmas เป็นเพลงจากภาพยนตร์เรื่อง Meet Me in St. Louis ในปี 1944 ขับร้องโดย Judy Garland ในฉากที่ Judy Garland ร้องเพลง Have Yourself a Merry Little Christmas ปลุกปลอบเป็นกำลังใจให้ Tootie น้องสาววัย 5 ขวบของเธอ (แสดงโดย Margaret O'Brien) เป็นฉากอมตะที่เรียกน้ำตาผู้ชมได้ตลอดกาล

Have Yourself A Merry Little Christmas เป็นเพลงที่แต่งขึ้นเมื่อปี 1943 ทำนองโดย Hugh Martin และเนื้อร้องโดย Ralph Blane ถูกจัดว่า เป็นเพลงคริสต์มาสที่เศร้าที่สุดแห่งศตวรรษ แต่เนื้อร้องที่ค่อนข้างน่าสะพึงกลัว(ถึงแม้จะเป็นสัจจะธรรม) ก็ได้ถูกขอร้องให้แก้ไขบ้างบางประโยคอย่างเช่นในเวอร์ชันที่ Judy Garland เป็นผู้ร้อง เช่นในประโยคแรกของเพลงที่เริ่มด้วยว่า Have yourself a merry little Christmas, it may be your last. ถูกเปลี่ยนเป็น Have yourself a merry little Christmas, let your heart be light. เพราะ Judy Garland ให้เหตุผลว่าเธอไม่สามารถร้องประโยคนี้ให้เด็กเล็กๆอายุขนาดนั้นฟังได้ ดังนั้นเพลงนี้จึงมีเนื้อร้องที่แตกต่างกันไป ทำให้ศิลปินที่นำมาร้องใหม่ สามารถเลือกเนื้อเพลงได้ตามที่ตนเองพอใจ

13 White Christmas เป็นเพลงคริสต์มาสที่รู้จักกันดีที่สุด แต่งเนื้อและทำนองโดย Irving Berlin ในปี 1942 เป็นเพลงในภาพยนตร์ขาวดำเรื่อง Holiday Inn ที่นำแสดงโดย Bing Crosby ในภาพยนตร์จะเห็น Bing Crosby นั่งเล่นเปียโนและร้องเพลงนี้คู่กับ Marjorie Reynolds แต่เสียงของเธอจริงๆเป็นเสียงร้องของนักร้องที่ชื่อ Martha Mears  ได้รับรางวัล Academy Award ครั้งที่ 15 ในสาขา best original song ของปี 1942
เนื้อเพลงของ White Christmas เป็นที่ซาบซึ้งกินใจต่อทหารที่ไปรบต่างแดนระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งแต่ละคนก็เฝ้ารอเวลากลับบ้านโดยเฉพาะในช่วงคริสต์มาส
 ต่อมาในปี 1954 จึงได้มีการสร้างภาพยนตร์เรื่อง White Christmas ขึ้น เป็นหนังเกี่ยวกับสงครามโลกครั้งที่ 2 นำแสดงโดย Bing Crosby, Danny Kaye, Rosemary Clooney และ Vera-Ellen โดยมีเพลง White Christmas เป็นเพลงเอกของเรื่อง

14.  Jingle Bells เป็นเพลงคริสต์มาสเก่าแก่ที่รู้จักกันดีที่สุด แต่งโดย James Lord Pierpont (1822–1893) ในตอนที่พิมพ์เป็นโน้ตเพลงออกจำหน่ายเป็นครั้งแรกเมื่อปี 1857 ใช้ชื่อว่า One Horse Open Sleigh ต่อมาจึงเปลี่ยนชื่อเป็น Jingle Bells
 James Lord Pierpont ผู้แต่งเพลง Jingle Bells เป็นนักเล่นออร์แกนโบสถ์ และเป็นผู้ควบคุมวงนักร้องประสานเสียง เขาแต่งเพลงนี้เพื่อให้วงนักร้องประสานเสียงร้องในวันขอบคุณพระเจ้าของปี 1857 ที่เมือง Savannah, Georgia มีผู้คนชื่นชอบมาก จึงนำออกร้องอีกครั้งในวันคริสต์มาส โน้ตของเพลงนี้ (sheet music) ถูกจัดพิมพ์ขึ้นโดยบริษัทพิมพ์เพลงยุคแรกๆของวงการคือ Oliver Ditson and Company ใช้ชื่อเพลงว่า One Horse Open Sleigh อีกสองปีต่อมาเมื่อพิมพ์ใหม่จึงเปลี่ยนชื่อเป็น "Jingle Bells, or The One Horse Open Sleigh" และเหลือเพียง Jingle Bells ในที่สุด
 จนเข้าสู่ยุคของการบันทึกเสียงเพื่อผลิตแผ่นเสียงออกจำหน่ายตั้งแต่ประมาณปี 1900 เป็นต้นมา เพลง Jingle Bells ก็เป็นเพลงแรกๆที่ถูกผลิตออกมาเป็นแผ่นเสียงและขายได้ดีตลอดมา จนถึงทุกวันนี้
 เนื้อเพลงของ Jingle Bells เล่าถึงการแข่งแคร่ลากเลื่อนหิมะเทียมม้าหนึ่งตัว (One Horse Open Sleigh) ที่มีความสนุกสนาน ตื่นเต้นตลอดเส้นทาง และแฝงด้วยอารมณ์ขัน

15.Jingle Bell Rock อัดแผ่นเสียงโดยนักร้องคันทรี Bobby Helms ในปี 1957 ขึ้นถึงอันดับที่ 6 จากนั้นในช่วงปี 1958-1962 ก่อนวันคริสต์มาสในแต่ละปี เพลง Jingle Bell Rock จะถูกนำออกเป็นแผ่นซิงเกิลจำหน่าย และได้รับความนิยมขึ้นอันดับได้สูงทุกครั้ง แล้วก็กลายเป็นเพลงแห่งเทศกาลคริสต์มาสไปในที่สุด

 
Song Collection

Love Songs วันที่ 05/03/2011   08:50:43 article
Friend Song วันที่ 22/10/2010   22:45:57 article
Morning song วันที่ 30/09/2010   22:43:56 article
Rain song วันที่ 02/10/2010   14:22:07 article[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (153375)
avatar
cartier bangles imitation
cartierbraceletlove I loved your article.Really looking forward to read more. Keep writing. cartier bangles imitation http://www.beauty-bracelet.com/tag/faux-cartier-love-bracelet
ผู้แสดงความคิดเห็น cartier bangles imitation (tpmklvim-at-gmail-dot-com)วันที่ตอบ 2016-09-28 20:45:03[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล *
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.